Những Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ

Những Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ

Trong những năm đầu đời, trẻ có khả năng ghi nhận kỹ năng và thông tin với tốc độ đáng kinh ngạc và góp phần quan trọng trong suốt phần đời còn lại. Tìm hiểu những giai đoạn phát triển não bộ của trẻ sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn trong việc hỗ trợ bé phát triển năng lực của mình

Những Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ

Bộ não phát triển liên tục từ tuần thai thứ 3 đến tuổi 22

Giai đoạn trong bụng mẹ

Trong những giai đoạn phát triển não bộ của trẻ thì thời kỳ trong bụng mẹ là nền tảng cho trí thông minh của bé trong cả cuộc đời.

Não của bé bắt đầu được hình thành và phát triển từ tuần thứ ba của thai kỳ khi ống thần kinh khép lại và phân tách thành não trước, não giữa, não sau và tuỷ sống. Đây là các cơ quan tiền đề của hệ thống thần kinh phức tạp và kỳ diệu của bé sau này.

Từ tuần thứ bảy đến tuần 11, ống thần kinh đóng lại và hai bán cầu não được hình thành. Ở giai đoạn này, trẻ có thể cảm nhận được tương tác từ bên ngoài và phản ứng lại. Sang đến tuần thứ 15, số lượng tế bào thần kinh của bé đã tương đương với người trưởng thành và nhanh chóng tăng cả về khối lượng lẫn kích thước. Từ tuần thứ 20, các tế bào thần kinh được chuyên biệt hoá để tạo thành năm giác quan giúp bé có những hoạt động sinh động hơn trong bụng mẹ.

Những Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ

Não bộ phát triển rất nhanh trong toàn bộ thai kỳ

Nếp nhăn của não xuất hiện vào tuần thứ 28 và không ngừng hoàn thiện cho đến khi đạt đến 100 tỷ tế bào thần kinh lúc chào đời.

Trong toàn bộ quá trình mang thai, bạn có thể hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ bằng cách giữ gìn sức khoẻ của chính mình. Các thực phẩm chứa acid folic, DHA, vitamin, chất xơ và protein được khuyến khích trong thời gian này. Đồng thời, bạn cần tránh các tác động không tốt như chất kích thích, căng thẳng, môi trường không lành mạnh,… để đảm bảo sự phát triển an toàn cho thai nhi. Bạn nên khám thai định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi tình hinh sức khoẻ và cân nặng của cả mẹ và bé.

Giai đoạn 0 – 6 tuổi

Khi chào đời, trẻ đã có được gần như tất cả tế bào thần kinh cần thiết cho cả cuộc đời dù kích thước bộ não chỉ bằng ¼ người trưởng thành. Từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn hình thành khớp thần kinh với tốc độ nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời. Chính vì vậy, bé có khả năng ghi nhận thông tin tốt và học hỏi một cách linh hoạt các kỹ năng sẽ áp dụng cho cả đời.

Vào giai đoạn này, bé sẽ học ngôn ngữ, vận động, nhận biết màu sắc, kỹ năng sống cơ bản, các kiến thức sơ bộ về xã hội,… Bạn cần lưu ý phải “nhắc lại” các bài học cũng như duy trì “thực hành” bài học liên tục để tránh việc bé quên các thông tin vừa ghi nhận.

0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để bé học hỏi

Môi trường góp phần rất quan trọng trong những giai đoạn phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là ở thời điểm bé đang học hỏi mọi thứ. Bạn có thể cân nhắc đến những lời khuyên để phát triển trí não cho trẻ như sau:

  • + Tham gia các hoạt động tương tác xã hội như nói chuyện với những người xung quanh, tham gia các hoạt động tập thể,… Các hành vi xã hội có ảnh hưởng sâu sắc đến bộ não và là cách hiệu quả nhất để trẻ học hỏi.
  • + Tham gia các lớp học từ cấp mầm non để bước đầu có nhận thức về vấn đề học tập và nâng cao các kỹ năng sống cơ bản.
  • + Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bộ não có năng lượng để phát triển. Bạn nên có một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh có đầy đủ sắt, vitamin và khoáng chất tuỳ theo giai đoạn phát triển của bé.
  • + Các hoạt động thể chất góp phần tăng cường sức khoẻ, cải thiện nhận thức, khuyến khích lối sống tích cực của trẻ.

Giai đoạn 7 – 22 tuổi

Trong những giai đoạn phát triển não bộ của trẻ thì đây là thời kỳ tiếp tục hoàn thiện để đạt đến trạng thái đỉnh cao. Lúc này, chất xám và chất trắng tiếp tục tăng trưởng, giúp trẻ tăng khả năng nhận thức và trí tuệ.

Những Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ

Bộ não được tối ưu và hoàn thiện vào tuổi 22

Đến tuổi dậy thì, chất xám bị “cắt tỉa” và mỏng đi để tối ưu hoạt động thần kinh, giải phóng não bộ khỏi những kết nối không cần thiết nhằm chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Trong giai đoạn này, bạn cần giúp bé học các kiểm soát hành vi, nhận thức đúng – sai và biết kiềm chế. Đồng thời, ở giai đoạn này, trẻ có thể học cách ra quyết định và giải quyết vấn đề khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống.

Đến tuổi 22, bộ não đạt đến sự hoàn thiện cao nhất và có thể duy trì trạng thái này trong khoảng năm năm kế tiếp.